về môn Kinh Tế mà mình học chưa tới nơi tới chốn

Hôm nọ mình tự học môn Kinh tế (Economics) ở trên mạng, chưa học xong gì cả nhưng có một đoạn làm mình nhớ hoài nên nghĩ là chia sẻ để ai muốn biết sẽ biết.

Hoặc có thể ai cũng biết rồi chỉ có mình vừa nhận ra thôi.

Thì nó là vầy. Trong kinh doanh hay buôn bán, ở bất kỳ thị trường nào, mọi giao dịch đều được xây dựng dựa trên niềm tin. Anh tin một pound táo của anh có giá trị xứng đáng với $2, và tôi cũng tin như vậy, nên chúng ta trao đổi. Anh tin tờ $2 của tôi có giá trị (nôm na là tiền thật), ít nhất là mức độ trong nước, và với những đồng tiền lớn như đô la Mỹ hay bảng Anh thì có giá trị ở cả thị trường quốc tế. Và thế là chúng ta đổi 1 pound táo và $2.

Một điều khác nữa trong giao dịch này đó là người mua muốn cái người bán có và ngược lại. Giao dịch sẽ không bao giờ thành công nếu một trong hai không công nhận mình cần hay muốn thứ kia.

Thực ra đây không phải cái gì quá mới mẻ đâu, nhưng khi suy nghĩ về tự do trong buôn bán thì nó hay đấy chứ. Mình hay nói, “dòng tiền không luân chuyển thì tiền không có giá trị.” Thì đúng là vậy thật. Nếu một triệu đô la Mỹ được giữ ở nhà thì dù đó có là một triệu đô đi nữa, nó cũng không có giá trị gì cả. Nó không sinh ra vật chất, nó không trao đổi để đem lại lợi ích cho người có nó. Không có sản xuất, không có dịch vụ, không có thương vụ. Nó chỉ có giá trị nếu người ta tin như vậy thôi.

Đồng tiền Việt Nam đang mất giá trầm trọng. Mình vẫn chưa tìm hiểu kỹ để xem vậy nghĩa là thế nào, có thể có nhiều nguyên do từ chế độ nhà nước tới kinh tế thị trường. Nhưng mình nghĩ yếu tố niềm tin cũng quyết định kha khá. Khi càng nhiều người không tin rằng tiền Việt Nam có thể dùng để trao đổi hàng hoá, và thay vào đó là dùng các loại tiền lớn hơn, thì bùm 💥 sẽ càng nhiều người nghĩ “50 ngàn của anh không xứng với vài lạng táo của tôi đâu.”

Thật ra mình chỉ học lỏm đây kia từ sách từ youtube một vài thứ về tiền bạc thôi chứ chưa từng học qua trường lớp và không có kinh nghiệm trên thương trường. Nhưng mình nghĩ thật ra kinh doanh người ta ví với chiến trường thế chứ không phải đâu. Có thể nhiều người chà đạp lên nhau để có được tiền, nhưng một sự thật là đồng tiền có giá trị vì mọi người cùng thống nhất về giá trị của nó. Trade-off là một từ rất hay mình học được từ kênh youtube về Economics đó. Không có cách nào anh vừa có tiền mà vẫn vừa có táo, trừ khi người bán hàng lơ đãng chỉ lo xem điện thoại mà quên lấy tiền thôi. Anh phải mất đi tiền thì mới có táo. Anh kia phải mất táo mới lấy được tiền.

Mọi sự xảy ra đều là quyền lựa chọn của họ. Free-will. Vậy thôi.

.

.

.

.

Hôm trước đó nữa cũng có đọc về bitcoin khá là hay ho. Sẽ tìm hiểu thêm để hiểu nó như nào. Thật ra mình biết về bitcoin rồi mới tìm sách để đọc, nhưng vì trước đó toàn đọc tiếng Anh mà không hiểu các từ chuyên môn dịch ra tiếng Việt thế nào (my bad, my bad) nên lúc đọc sách tiếng Việt về nó mình chỉ biết bó tay, không link được cái mình biết sẵn và thông tin được cho gì cả. Nên là thôi giờ quyết tâm học lại và học có tâm hơn nha ^^.

Published by Thi Le

Human.

Leave a comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: