鸡蛋

Giống như một quả trứng vậy.

我是一个鸡蛋。

Bên ngoài có cứng nhưng dễ vỡ thì xác suất bị vỡ chắc chắn là rất cao. Cứ nghĩ mình đã chuẩn bị cho bản thân nhiều thứ, mà đùng cái đời nó vùi dập thì chịu thôi chứ biết sao ha. Cái tâm nó mềm. Có rèn cách mấy cũng là mềm. Loài người sinh ra là vậy rồi đó.

Trong rất nhiều năm mình đã luôn cố gắng đưa bản thân vào thế chủ động của mọi loại tình huống — trời nắng thì mình chịu nắng, lạnh thì chịu lạnh, ráng không than và không để các yếu tố ngoại tại ảnh hưởng. Không ai bên cạnh thì tự săn sóc được. Không ai nói cho mình hiểu thì mình tự tìm hiểu. Không ai giết côn trùng cho thì mình tự giết, không la hét, không càm ràm. Vì đời còn nhiều thứ độc ác hơn ba cái nhảm nhí này.

Nhưng mà các nỗ lực của mình là tự phát. Mình đã từ rất lâu rồi nhận ra bản thân là một cá thể đơn độc trong gia đình — dù cho mình được yêu thương và chăm sóc thì cũng không khỏi nhiều lúc cảm thấy những suy nghĩ về nhiều mặt cuộc sống bị cho ra rìa. Ai lại chịu nóng khi đã có máy lạnh, nhất là khi bản thân cũng thèm được ngủ chỗ cho thoải mái? Vì là tự phát nên nó cũng không ra thể thống gì cả. Những bài học sơ sài và kết quả cũng sơ sài.

Chung quy lại là vỏ trứng của mình lâu lâu nó nứt ra thêm một chút. Mình mệt mình chán lắm tại vì đó là điều mình muốn né nhất, nhưng mà rồi từ từ thì cũng phải chấp nhận với những sự thật khó chịu này. “Khó mấy thì cũng phải chịu” mà ha.

Có nên đem trứng đi luộc luôn không ta? Luộc thì khó khăn lắm, vì nóng quá mà, chín luôn. Mình thì thích trứng lòng đào, nhưng nếu vậy thì vẫn sẽ có phần trứng cứ nhão nhoét bại hoại thế nào. Mà trứng chín rồi chắc sẽ không chịu học hỏi cái mới nữa.

Vậy để xem trứng mình sẽ bị bể, bị luộc, hay ra một con gà nha. Gà con chui ra thì có nghĩa là vỏ bị nứt một cách chủ động đó.

Published by Thi Le

Human.

Leave a comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: