Moalboal experience — first time couchsurfing

Hôm nay:

– Ngủ rất ít, vì tối hôm qua máy bay hạ cánh tới Cebu City lúc gần nửa đêm, chỗ nghỉ cũng xa trung tâm và mình còn mắc cái chứng nghĩ nhiều nên vô cũng khó ngủ. Mãi đến gần 2h sáng mới yên ổn và 6h sáng lại phải dậy cho một chuyến đi dài khác đến Moalboal.

– Đi grab 30 phút, bus gần 4 tiếng, tricycle khoảng 15 phút, và đi xe máy rất nhiều, rất nhiều (từ 1h chiều tới hơn 7h tối). Chắc gần một năm rồi không chạy lại, vậy mà vừa từ Cebu tới Moalboal thì mướn xe máy là chuyện đầu tiên mình nghĩ tới sẽ làm.

– Mình gửi thông tin cần thiết cho những người mà mình nghĩ sẽ có thể giúp được khi mình gặp nguy. Địa chỉ nhà host trên Couchsurfing, số điện thoại của host, biển số xe bus, cập nhật current locations, cập nhật mesenger và viber đầy đủ. Cho 4 người ạ 🙂 Cho chú ở Cebu, cho ba mẹ ở nhà, và cho con nhỏ Khánh Quỳnh. Buồn cười nhất là mình không share location với ba mẹ (vì share rồi thì không nói dối để đi chơi được nữa) mà lại share với kq, vậy là phải kêu mẻ “khi nào thấy tao có nguy cơ bị bắt cóc thì gọi ba mẹ tao số này nha”.

– Mình ở nhờ nhà một couple mình tìm được trên Couchsurfing. Rất là tốt bụng luôn. Siêu siêu siêu nice nice nice x10000000n times. Mình đứng chờ chị ra đón, chị thấy mình là cười toe toét. Giây phút đó bao nhiêu cái sự lo lắng sẽ bị bắt cóc tan biến đi hết. Chị nói chuyện thoải mái và giỏi lắng nghe. Gặp anh bồ của chị thì ấn tượng đầu tiên là ảnh nhìn rất “bặm trợn”. Nhìn rất đáng sợ luôn. Mình không muốn đánh giá người khác qua vẻ ngoài đâu, nhưng vì là thân con gái một mình (không có gì phòng vệ luôn) nên vô cùng cảnh giác. Bởi vậy lúc vừa nhìn thấy ảnh với rất nhiều hình xăm, làn da siêu nâu và quần áo khá “ngầu”, mình cũng không biết nên phản ứng sao. Nhưng sau đó được ảnh làm một bữa tiệc nhỏ chào mừng (cũng là chia tay vì mình chỉ ở lại có một đêm) rồi được truyền đạt tri thức cực hay về những cái ảnh học được lúc đi làm và du lịch và nhìn cách ảnh lắng nghe mọi người thì mình hiểu mình đã lựa chọn đúng, và thiệt sự là God blesses mình. Thiệt sự lơ ngơ mà liều mạng như mình, làm bao nhiêu cái ngu, cái sai rồi, không nhờ God’s grace thì làm gì còn được như bây giờ. Trải nghiệm couchsurfing đầu tiên, ở nhờ nhà, không trả tiền mà lại nhận lại lòng hiếu khách và một bữa ăn no nê thít thít lắm (chứ không thì nhịn ăn vì ngân sách eo hẹp). Lúc chị host biết đây là lần đầu mình ở nhờ, chỉ bảo “you’re at the right place”. Khởi đầu mà không tốt thì sẽ không bao giờ dám thử lại. Nhưng mình lại tìm được đúng người.

– Đi Kawasan Falls và White Beach. Nghĩ lại thấy tự tội bản thân luôn haha. Đầu tiên là google maps chỉ đường siêu ngu. Chỉ sai là một chuyện, mình đi sai là mình ngu gấp 10. Đi tới Kawasan thật ra chỉ mất có 40 phút, chị host cũng bảo vậy, ai cũng bảo vậy, mà mình đi từ hơn 1h một xíu tới hơn 3h mới đến nơi. Đi lố, U-turn, tiếp tục đi lố. Không dám dừng lại hỏi ai vì trên đường có rất nhiều người nhìn và chòng ghẹo mình. Sợ dừng lại là có chuyện xảy ra ngay. Nên cứ đi vậy, cứ follow cái bản đồ ngu si vậy, cho tới khi một người kia chạy lại hỏi. Thật ra nhiều người chạy lại lúc mình dừng xe check map lắm, nhưng mình thấy ai đó make eyes contact là mình phóng ngay. Lần này đuối và bất lực lắm rồi mới dám nói mình đi đâu và cần tìm gì cho người ta biết, thì hoá ra lại là người siêu tốt bụng luôn. Chỉ tới tận nơi. Chỉ sao để không bị trick luôn haha =)))

Còn tới White Beach thì là câu chuyện khác. Đỡ hơn vì lúc này mình có xíu kinh nghiệm đường đi rồi. Gần tới nơi thì hết đường (vì ra bãi biển mà làm gì có đường) nên mình dừng lại và lại bắt đầu sợ. Tại ở đó có nhiều người chạy tricycle thấy mình tới rồi chỉ chỉ nói cười. Rồi người ta chạy lại hỏi mình đi đâu thì mình bấm bụng phóng ga, nghĩ sẽ tự tìm được thôi. Xong cũng không tìm ra và quay lại =))) Mà lúc đó thì mấy anh/chú siêu nice chỉ vào đúng chỗ.

Biển xanh, rất đẹp và ấm. Mình thì là biển/nước-aholic. Thấy vậy không bơi không chịu được, nên cũng thay đồ các kiểu. Mà bơi tội lắm, cứ quờ quạng gần bờ thôi vì ai mà giữ đồ cho =)))) Bơi mà phải tính hết: thấy ai tới gần chỗ mình thì cũng dòm dòm rồi tính đường chạy lên. Mà cũng may không ai ở trong bán kính 4m (y như bị thế giới cô lập) hết nên bơi cũng oke! Mát mẻ. Hài lòng. Vì mẹ dặn đi đảo phải đem theo đồ bơi, mà gần đến ngày về rồi cũng vẫn chưa có dịp xài.

Bơi xíu thì nhận được tin chị host bảo về nhà ăn đi. Oke oke em về liền ha ha.

– Mình đổ xăng. Thuê xe máy thì thuê xong phải đổ đầy bình rồi mới trả. Đổ xăng cũng không là cái gì mới mẻ hết, nhưng lúc đó đã có cuộc hội thoại như này với anh đổ xăng:

– Where are you from?

– Vietnam

– That’s very nice. I just wanna tell you that you are such a beautiful lady.

Được khen đó. Nhưng anh này tiếng anh rất tốt là một, cách nói cũng không có ngữ điệu chòng ghẹo, nên là mình appreciate dữ lắm. Thường mọi người hay bảo “you look cute” hay “you are pretty”, kiểu vậy, một cách xuề xoà sao á. Còn câu này mình nghe sao mà chuẩn ngữ pháp chuẩn giọng điệu quá thít dữ luôn hahaa.

– Ăn tiệc với couple host và vài couchsurfers khác. Biết hay nhất là gì không? Mọi người đến từ nhiều nước khác nhau. 7 người. 7 nước. Philippines. Russia. China. Vietnam. Italy. Germany. Portugal. Và trừ anh Philippines nói hai thứ tiếng ra thì tiếng anh đều là ngôn ngữ thứ hai của mọi người. Nên nói chuyện siêu thú vị luôn.

Lúc ở Mỹ mình cũng có bạn Mỹ nhiều, nên ít có bao giờ trải qua cái cảnh một người trong bàn nói “I don’t know what it’s really called in English” và mọi người cũng cười “we don’t know too but we know what you mean”. Cũng là những câu chuyện về văn hoá, ngôn ngữ, accent rồi học các thứ tiếng như nào. Những chủ đề cũ mà mình thường xuyên bàn với các bạn ở Mỹ, nhưng mình lại học được từ những góc nhìn rất rất mới. Nào giờ có bao giờ gặp ai sinh ra và lớn lên ở Europe thiệt đâu mà biết người ở Italy hay Germany hay EU nói chung đang sản xuất, buôn bán như thế nào, hay cách suy nghĩ của họ về châu Á ra sao. Cũng hơi bất ngờ là mẹ của chị đến từ Italy đang học tiếng Trung Quốc luôn. Nào giờ cứ nghĩ Mỹ là đa số, cho tới khi ngồi vào một cái bàn nhìn qua quẩn lại thấy không có anh Mỹ nào, mới hiểu thế giới này thật ra còn nhiều thứ mình bỏ ngoài tai ngoài mắt quá. Nào giờ cứ nghĩ da trắng thì tiếng anh đều sẽ hay, cho tới khi gặp những người cũng như mình, chịu học và chịu khó vượt qua những rào cản về bất đồng tiếng nói. Nhiều những định kiến trước kia của mình được bồi thêm bằng một góc nhìn mới, mà không phải chỉ nhờ việc đi du lịch mang lại — rõ là mình đã ở Philippines gần một tuần mà có học được gì nhiều bằng hôm nay đâu. Nhưng chắc chắn là nhờ mình chịu bước ra khỏi con đường cũ đã được trải sẵn. Mình đi với chú muốn gì cũng sẽ được chú cho, airbnb đã có phòng, grab muốn thì chú đặt. Nhưng 4 ngày trôi qua thì mình nhận ra chuyến đi dần trở nên vô nghĩa, so I decided to take the risk. After all, you go big or go home.

Một ngày hôm nay của mình túm lại là như vậy. Tổng cộng xài hết chưa tới $20, tính cả phí di chuyển khá là xa xa luôn. Hông biết mọi người thấy sao chứ mình thì thấy lời. Tự nhiên được học rất nhiều thứ với giá khá là bèo luôn. Ba mẹ cứ hoài nghi sao ai mà tốt dữ vậy trời, cho ở nhờ mà còn cho ăn uống quá là đầy đủ. Dặn ra khỏi nhà nhớ cho tiền người ta. Mình thì thấy không có tiền nào đáp lại được đủ những gì mình đã nhận được. Vả lại, người ta làm cái này đâu phải vì tiền. Đôi khi mình cũng nên học cách chấp nhận rằng lòng tốt là một thứ gì đó chỉ đơn giản và dễ hiểu vậy thôi.

Đây mới là diễn biến của hôm nay thôi, reflection đợi mình đủ tỉnh đã. Hơi buồn ngủ rồi.

Published by Thi Le

Human.

Leave a comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: