sách, Huyền Chip, và sách của Huyền Chip

Mình lần đầu follow chị Huyền Chip là trên Goodreads. Cũng chỉ là một website cho những người hay đọc thôi, nhưng mình cũng học được kha khá từ chị. Ấn tượng nhất khi biết reading challenge của chị là đọc 50 cuốn sách một năm, mà chưa tới nửa năm chị đã đọc được xấp xỉ 30 cuốn. Chị viết review cho các sách cũng rất chi tiết chứ không phải hạng xoàng xĩnh. Tủ sách của chị gồm đủ thể loại, nhìn chị đọc gì thì mình cũng hiểu chị am hiểu lĩnh vực nào luôn.

Chỉ follow chị vậy thôi, chứ chưa bao giờ có ý nghĩ sẽ đọc sách của chị, dù hai phần cuốn Xách ba lô lên và đi nhận được hưởng ứng tốt từ nhiều độc giả cả nước. Không đọc một phần vì thiếu sự tin tưởng. Bản thân mình viết cũng thấy sao mà dài dòng chẳng đâu vô đâu, mình không tin lắm sách của chị nói riêng hay sách mới trên thị trường Việt nói chung sẽ hay và có giá trị lâu dài. Mình không chê, mình chỉ nghe theo lời của Thu Giang Nguyễn Huy Cần trong cuốn Tự Học — mình đang chờ thời gian quyết định.

Rồi mình được tặng cuốn Tuổi trẻ không hối tiếc của Huyền Chip hè năm ngoái, nhân dịp điểm TOEFL cao nhất trung tâm tiếng Anh mình theo học lúc đó (cái trung tâm mình đóng tiền xong thì khá phẫn uất vì thành quả cuối cùng đều là do mình tự học ngày đêm, trong lớp không có gì mới mẻ, trong khi học phí thì trên trời :)) Nhận được sách nhưng để đó thôi vì, như mình nói đó, đang chờ thời gian quyết định giá trị sách của chị.

Sau thêm một năm cập nhật Goodreads của chị, và đồng thời cũng có thêm nhiều kinh nghiệm cá nhân trong quá trình tự học, mình quyết định xé bọc và đọc một lèo hết cuốn sách trong vòng 2 ngày.

Thứ nhất là thấy thông tin của chị rất đáng tin cậy. Mình học được nhiều điều hay hay, từ việc du học như nào đến tìm việc ra sao. Bên cạnh đó là cách quản lý chi tiêu hay du lịch “rẻ òm”. Một vài thông tin, kiến thức chị nhắc đến mình đã có biết qua những nguồn đáng tin cậy. Đọc mà cứ tấm tắc “sao bà này hay dữ ta” hoài thôi.

Huyền Chip giống như một nhân chứng sống vậy. Nhân chứng của việc dám đi, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Ai nói đi một mình là nguy hiểm hay ngu ngốc thì mình xin bác bỏ, nhưng bản thân mình tin vào những chuyến phiêu du “đơn độc” ấy vì mình nghe nhiều người đã thử chứ bản thân lại chẳng có nhiều kinh nghiệm. Nhưng Huyền Chip cho mình một câu chuyện đầy thuyết phục hơn. Chị đã trải qua và bây giờ chị kể lại.

Đọc xong chuyện của chị thì tự nhiên thấy không có gì là không thể. Chị có thể lanh hơn mình nhiều xíu. Chị có thể tài giỏi hơn mình nhiều nhiều xíu nữa. Nhưng cách chị đặt mọi thứ xuống những trang giấy làm cho mình cảm giác như chị từng là mình, thậm chí không có nhiều cơ hội như mình, vì thời chị nhiều nước đòi visa cho hộ chiếu Việt Nam hơn, thông tin du học cũng không có tràn lan trên Internet. Chị có gia cảnh khác và phải tự lập về tài chính ở một giai đoạn khác của cuộc đời — sớm hơn. Vậy mà chị làm được thật nhiều.

Phần “Lời Bạt” mình chưa đọc xong (vì thường mình cũng chẳng bao giờ đọc Lời Bạt, nói chi đến chuyện xong), nhưng câu đầu của phần này làm mình cứ ấn tượng mãi. Hai chữ “trần trụi” thôi. “Viết xong mà sao thấy “trần trụi” quá.” Đó là lúc mình biết mình vừa đọc xong những điều chị tích góp, thu nhặt được, giống như cả gia tài vậy. Bản thân mình là người viết nhiều, cũng sợ bị “nhìn” thấy, vì viết những gì mình nghĩ giống như cho người ta thấy một “mình” thật “trần trụi”, chẳng có gì ngoài những suy nghĩ mà chẳng thể chắc được là đúng hay sai. Chị bảo “trần trụi”, tự nhiên thấy khoảng cách từ chị tới mình thu hẹp lại thêm được chút nữa.

Mới đây thôi nghe bảo chị đang ở MIT. Cuộc đời chị phiêu dạt quá, một vài động tĩnh của chị trên Goodreads không giúp mình biết chị đang ở đâu, đang làm gì. Chỉ biết chị đang sống một cuộc đời chị muốn, đầy những cuộc vui và nhiều bài học để đời.

Chỉ biết mình muốn được bước theo chân chị, ít nhất là những bước “đầu đời” này. Muốn được đi, muốn được nhìn thấy. Vì thế giới mà chị tả sao mà hay ho quá.

Published by Thi Le

Human.

Leave a comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: